ประโยชน์ของชีส ที่มีมากกว่าความอร่อย

ประโยชน์ของชีส ที่มีมากกว่าความอร่อย

ประโยชน์ของชีส ที่มีมากกว่าความอร่อย ใช่ว่าจะมีประโยชน์แค่นำไปประกอบอาหาร มีรสชาติที่อร่อยเท่านั้น แต่ชีส ถือเป็นพลังงานชั้นดี ที่ดีต่อสุขภาพ หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากชีส อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม กรดไขมัน โฟเลต และอีกมากมาย วันนี้เราจึงได้รวบรวมประโยชน์ของชีส มาให้คุณได้รู้จัก ดังนี้

ประโยชน์ของชีส ที่มีมากกว่าความอร่อย

ประโยชน์ของชีส บำรุงกระดูก

1. บำรุงกระดูก

ชีสมีธาตุแคลเซียมอย่างเหลือเฟือ ที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูก เชดด้าชีสเพียง 100 กรัม ก็มีปริมาณแคลเซียมถึง 710 มิลลิกรัม ในขณะที่นมสด 1 แก้ว (244 กรัม) มีแคลเซียมเพียง 305 มิลลิกรัมเท่านั้น นอกจากนี้ชีสยังอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินดี ที่ส่งผลดีต่อมวลกระดูก ลดความเสี่ยงโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี

2. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ชีสมีส่วนสำคัญที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ถ้าจะว่าไปแล้วชีส ก็คือเวย์โปรตีนดี ๆ นี่เอง สามารถช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเคซีนในร่างกาย แถมยังเหมาะสำหรับการกินก่อนนอนด้วย เพราะกรดอะมิโนที่อยู่ในชีส จะถูกดูดซึมเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ในระหว่างที่ร่างกายของเรา กำลังนอนหลับพักผ่อน

3. ป้องกันฟันผุ

เชื้อแบคทีเรียบางชนิด อย่างโพรไบโอติก ที่อยู่ในชีสช่วยยับยั้งไม่ให้เกิดฟันผุได้ ที่ฟินแลนด์มีการทดลองกับอาสาสมัคร 74 คน ในช่วงอายุ 18-35 ปี พบว่าเมื่อรับประทานชีสปริมาณ 75 กรัมต่อวัน ปริมาณเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของฟันผุ และยีสต์ที่เป็นสาเหตุของ ปัญหาช่องปากลดลงอย่างมาก จนทำให้ความเสี่ยงปัญหาสุขภาพ ช่องปากลดลง การเคี้ยวชีสก้อนเล็ก ๆ ยังถือเป็นการเคลือบฟัน เพื่อป้องกันฟันผุ และเสริมสร้างความแข็งแรง ให้กับฟันไปในตัว

ประโยชน์ของชีส

4. ช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้

ฟังแล้วอาจจะดูน่าเหลือเชื่อ แต่เนื่องจากชีสอุดมไปด้วยโปรตีน และแคลเซียมที่ช่วย ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ แต่การจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้นั้น จะต้องอาศัยการเบิร์น พลังงานออกจากร่างกาย ดังนั้น ในระหว่างวันคนที่ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกินชีสประจำในตอนเช้า แม้จะนั่งอยู่เฉย ๆ ก็จะสามารถเบิร์นพลังงานส่วนเกิน ออกจากร่างกาย ได้มากกว่าคนที่ ไม่ได้ออกกำลังกายและกินชีส อีกทั้งไขมันในชีสยังทำให้อยู่ท้องนานขึ้น และไม่รู้สึกหิวบ่อย

5. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

ชีสมีกรดไขมันทรานส์ปลามิโทเลอิก (Trans-palmitoleic Acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้ในผลิตภัณฑ์นม โดยกรดไขมันชนิดนี้สามารถลดความเสี่ยง โรคเบาหวานได้กว่า 60% ชีสยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ระดับอินซูลิน ลดความเสี่ยงการอักเสบต่าง ๆ และเพิ่มความไวต่ออินซูลินได้

ประโยชน์ของชีส

6. ลดระดับคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ

กรดไขมันบิวไทเรตในชีสมีบทบาท ในการยับยั้งการสะสมไขมัน จึงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ชนิดไม่ดี (LDL-Cholesterol) ได้ และถ้าจะให้ดีกับสุขภาพหัวใจมากขึ้น แนะนำให้รับประทานบลูชีส กับไวน์แดง เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์จากชีสแล้ว ก็จะได้ประโยชน์จาก สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจไปด้วยเลย

7. ดีต่อระบบย่อยอาหาร และการไหลเวียนเลือด

ระบบการย่อยของเรา ต้องการแบคทีเรียชนิดดี ที่อยู่ในช่องท้อง ซึ่งชีสมีคุณสมบัติเป็นมิตร กับแบคทีเรียเหล่านี้ เนื่องจากชีสอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามินหลากหลายชนิด จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกาย ผลิตแบคทีเรียที่ดี กับระบบย่อยอาหารได้มากขึ้น เมื่อระบบย่อยอาหารไร้ปัญหา ระบบเผาผลาญก็จะทำงานดี การไหลเวียนเลือดก็คล่องตัวตามไปด้วย

แม้ว่าการรับประทานชีสจะมีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพมากแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมว่า การรับประทานชีสที่ดี ก็ควรจะควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ถ้ามากเกินไป นอกจากจะไม่เกิดประโยชน์แล้ว อาจจะเป็นโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน