ทบทวนบทเรียนอย่างไร ให้จำได้มากที่สุด

ทบทวนบทเรียนอย่างไร ให้จำได้มากที่สุด

ทบทวนบทเรียนอย่างไร ให้จำได้มากที่สุด เมื่อถึงช่วงฤดูกาลสอบ น้อง ๆ หลายคนก็อาจจะกังวลว่า จะอ่านหนังสือไม่ทัน หรือทบทวนบทเรียนได้ไม่มากนัก วันนี้เราจึงจะมาแชร์สาระน่ารู้ สำหรับผู้ที่กำลังเตรียมตัวสอบ หรืออยากจะทบทวนบทเรียนให้ได้มากที่สุด มาทำความรู้จักกับ เทคนิคการอ่านหนังสือให้มีประสิทธิภาพ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

ทบทวนบทเรียนอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพ

ทบทวนบทเรียนอย่างไร ให้จำได้มากที่สุด

การแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือ

การแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก คุณจะต้องมีตารางเวลาเป็นของตัวเอง พยายามจัดการกับเวลาในหนึ่งวันของตัวเองว่าทำอะไรบ้าง มีเวลาเหลือจากการทำกิจกรรมคือเวลาไหนบ้าง ข้อมูลพวกนี้คุณจะต้องทราบ จากนั้นมาวางแผนว่าหนังสือ 1 เล่ม จะใช้เวลาในการอ่านกี่วัน และอ่านหนังสือเล่มนี้เพื่ออะไร หากอ่านเพื่อสอบเข้าทำงาน ก็จะต้องกำหนดวันที่ ที่จะต้องอ่านหนังสือเล่มนี้ให้จบ

หาที่ที่เหมาะสมในการอ่านหนังสือ

ราต้องเป็นคนเลือกสถานที่ทบทวนบทเรียนด้วยตนเอง เราควรรู้สึกสบายใจ ถึงจะทบทวนบทเรียนได้สนุกขึ้น ถ้าไม่ชอบนั่งทบทวนในห้องสมุด ก็ให้เลือกสถานที่ซึ่งเราชอบ อย่าเลือกสถานที่สะดวกสบายมากเกินไป เพราะเราอาจเผลอหลับได้ เราต้องการความสะดวกสบายก็จริง แต่ไม่ใช่มากจนทำให้อยากหลับ ฉะนั้นเมื่อเราเหนื่อย อย่าเลือกเตียงนอนเป็นที่ทบทวนบทเรียน และปราศจากเสียงรบกวน ที่จะทำให้คุณเสียสมาธิ

ใช้ปากกาเน้นรายละเอียดที่สำคัญ

ใช้ปากกาเน้นข้อความหรือใช้ปากกาธรรมดา ขีดเส้นใต้ประเด็นที่สำคัญที่สุด ในเนื้อหาของบทนั้น เพื่อให้สมองจดจำประเด็นสำคัญที่อ่านได้อยู่ ถ้าเราต้องจดจำเนื้อหามากมาย เพื่อใช้ในระยะยาวเช่น จำเนื้อหาเพื่อสอบปลายภาค สอบประมวล สอบจบแบบปากเปล่า หรือเข้าสู่แวดวงวิชาชีพของตนเอง เราจะได้สังเกตเห็นง่ายเมื่อถึงเวลาทบทวน  อย่าเน้นไปหมดทุกอย่าง การทำแบบนั้นไม่ใช่จุดประสงค์ ของการเน้นข้อความ ให้ใช้ปากกาเน้นเฉพาะถ้อยคำ และคำที่สำคัญมากที่สุด

ทบทวนบทเรียนอย่างไร ให้จำได้มากที่สุด

นำเนื้อหาที่จดไว้มาเขียนใหม่

เมื่อกำลังจดเนื้อหาที่ครูสอน ให้เน้นบันทึกข้อมูลมากกว่าทำความเข้าใจ หรือจดเนื้อหาให้เป็นระเบียบเรียบร้อย หลังจากจบชั่วโมงเรียนแล้ว ให้นำเนื้อหาที่จดไว้มาเขียนใหม่ ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ ที่ได้รับยังอยู่ในสมอง ฉะนั้นถ้าขาดตกบกพร่องอะไรไป เราก็สามารถใช้ความทรงจำที่มีเติมส่วนที่ขาดหายให้สมบูรณ์ได้ การเขียนโน้ตขึ้นมาใหม่ เป็นวิธีการทบทวนบทเรียนที่ได้ผลดี ช่วยให้เราได้นำข้อมูลมาเชื่อมต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพ

แตกหัวข้อใหญ่ให้เป็นหัวข้อย่อย

วิธีทบทวนบทเรียนวิธีหนึ่ง คือแตกหัวข้อใหญ่เป็นหัวข้อย่อย การทำแบบนี้จะช่วยให้เราได้ศึกษาข้อมูลไปทีละนิดแทนที่จะพยายามทำความเข้าใจทั้งหมดในคราวเดียว เราอาจแยกกลุ่มตามหัวข้อ คำสำคัญ หรือด้วยวิธีการอื่น ๆ ที่ทำให้เราเข้าใจบทเรียน สิ่งที่สำคัญคือการลดปริมาณข้อมูล ที่เราต้องรับในหนึ่งครั้ง เราจะได้จดจ่อกับการทบทวนเนื้อหาส่วนนั้น ก่อนที่ย้ายไปทบทวนเนื้อหาส่วนอื่น

ทำชีทสำหรับทบทวน

พยายามย่อเนื้อหาที่เราจำเป็น ต้องรู้ไว้ในกระดาษแผ่นเดียว หรือสองแผ่นก็ได้ ถ้าจำเป็นจริง ๆ นำติดตัวไปด้วยและให้ดูช่วงที่ว่างหลายวันก่อนสอบ นำสิ่งที่จดและบทเรียนมา จัดเป็นหัวข้อที่มีความเกี่ยวโยงกัน และดึงแนวคิดที่สำคัญที่สุดออกมา ถ้าใช้คอมพิวเตอร์พิมพ์ชีททบทวน เราจะสามารถจัดหน้าได้ง่ายขึ้น เปลี่ยนขนาดตัวอักษร ระยะจากขอบกระดาษ หรือการแสดงรายการต่าง ๆ ได้สะดวก วิธีนี้จะช่วยเราทบทวนบทเรียนได้ดีขึ้น ถ้าเราเป็นคนที่เรียนรู้ผ่านทางการมองเห็นได้ดี

ทบทวนบทเรียน

ทริคในการเพิ่มความจำ

  • จัดพื้นที่ให้เป็นระเบียบ และวางสิ่งที่เราต้องมีไว้ข้างตัว เราจะได้ไม่ต้องลุกไปหยิบ หรือเสียเวลาหา
  • ปิดโทรศัพท์มือถือขณะทบทวนบทเรียน
  • เราต้องเข้าใจแนวคิดที่กำลังเรียนอยู่ ไม่อย่างนั้นเราอาจทำความเข้าใจ สิ่งที่เรียนอยู่ได้ยากขึ้น
  • อย่าผัดวันประกันพรุ่ง เริ่มทบทวนบทเรียนแต่เนิ่น ๆ เพื่อจะได้ไม่เครียดในภายหลัง อย่าผัดวันประกันพรุ่ง นี้เป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี การทบทวนบทเรียนแต่เนิ่น ๆ จะเป็นผลดีต่อเรามากกว่า การมาเริ่มทบทวนในช่วงใกล้สอบ
  • นอกเหนือจากพยายามจำเนื้อหา ในบทเรียนให้ได้แล้ว เราควรพยายามทำความเข้าใจเนื้อหาให้มากพอ ที่จะสามารถอธิบายให้คนที่ ไม่มีพื้นฐานเลยเข้าใจได้
  • การทบทวนบทเรียน กับเพื่อนที่ตั้งใจเรียน จะเป็นแรงบันดาลใจ ให้เราขยันมากขึ้น แบ่งช่วงการทบทวนออกเป็นช่วงต่าง ๆ ทบทวนเนื้อหาที่จดมา สรุปเนื้อหาบทนั้น และอภิปรายแนวคิดต่าง ๆ

ทริคเหล่านี้จะช่วยให้การทบทวนบทเรียน หรือคนที่กำลังจะต้องเตรียมตัวสอบ เข้าใจเนื้อหาที่เรียนอยู่ได้มากขึ้น คุณสามารถนำวิธีเหล่านี้ ไปปรับใช้กับเทคนิคของตัวเองก็ได้เช่นกัน และถ้าได้ผลดีอย่างไร ก็อย่าลืมบอกต่อให้คนอื่นได้ทราบด้วย

บทความแนะนำ : ประโยชน์ของชีส ที่มีมากกว่าความอร่อย ใช่ว่าจะมีประโยชน์แค่นำไปประกอบอาหาร มีรสชาติที่อร่อยเท่านั้น แต่ชีส ถือเป็นพลังงานชั้นดี ที่ดีต่อสุขภาพ หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องจากชีส อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียม กรดไขมัน โฟเลต และอีกมากมาย